Kompan, Alţýđuhúsiđ á Siglufirđi; Helgi Ţorgils Friđjónsson

Mynd: Helgi Ţorgils Friđjónsson

Laugardaginn 9. júní kl. 14.00 opnar Helgi Ţorgils Friđjónsson sýningu í Kompunni, Alţýđuhúsinu á Siglufirđi.
Sýningin ber yfirskriftina Uppstilling međ speglum og er ađ mestu ný verk unnin međ Kompuna í huga.
Sýning Helga stendur til 24. júní og er opin daglega kl. 14.00 – 17.00.

Helgi Ţorgils Friđjónsson er fćddur í Búđardal 1953, en býr og starfar í Reykjavík. Hann stundađi nám viđ Myndlista- og handíđaskólann í Reykjavík 1971 – 1976 og síđan viđ De Vrije Academie í Haag í Hollandi 1976 – 1977 og Jan van Eyck Academie í Maastricht í Hollandi 1977 – 1979.
Helgi Ţorgils er einn af okkar virtu og athafnamestu samtíma listamönnum. Hann hefur sett upp fjölda einkasýninga hérlendis og víđa um heim og tekiđ ţátt í fjölda samsýninga.

Helgi Ţorgils segir um verkin sín:
Myndlistin mín fjallar um manninn og náttúruna. Viđfangsefniđ ađ vera mađur og merkjakerfiđ sem mađurinn hefur komiđ sér upp og ţróađ međ sér. Ţannig lítur myndlistin út fyrir ađ fara um víđan völl.
Ég er alinn upp í fámenni og er ţađ óskiljanlegt, hvađ ég hreifst af myndverkum sem ég fann í bókum alveg frá ţví í bernsku, ţegar ég hafđi engan möguleika á ađ skilja hvađ ţau stóđu fyrir. Ţau voru samt frásagnir af atburđum sögunnar og hugarástandi tímans. Svo komu myndskreytingar međ námsefninu o.s.frv.
Ţannig er myndlistin mín skrásetning á tilvistinni í gegnum vörđu sagna og listar, sem er einskonar tungumál, samhliđa ţessu tungumáli sem hver ţjóđ talar. Ég fer inn í ţennan hlađa sögunnar, hvar sem er í tíma og rúmi, og set ţađ sem ég finn inn í nýtt samhengi hugsunar. Mig langar til ađ hugsa ţađ eins og samhverfu mannsins og náttúrunnar, sem bćđi renna saman og geta ekki runniđ saman í eina heild, eins og sagan sýnir. Ţađ eru marglaga víddir í hverri mynd, stćrđfrćđilegir fjarvíddarpunktar og sögulegir. Myndirnar eru afsprengi heimsins.
Upphafleg merking orđsins náttúra ţýđir fćđing. Menning ţýđir upphaflega ađ vinna međ eđa yrkja náttúruna. Ţetta er ţess vegna allt spurning um ađ finna merkingu ţess ađ vera til, og hvernig sú hleđsla sem viđ erum og ţađ sem viđ höfum gert sameinast allt í tungumáli sem viđ stundum skiljum og stundum ekki, og ber fram nýjar spurningar.