Eftir vatnsflˇ­ - Rß­leggingar frß NMI

Nřsk÷punarmi­st÷­ ═slands hefur gefi­ ˙t rß­leggingar vi­ ■vÝ hvernig skuli breg­ast vi­ vatnsflˇ­um. ŮŠr eru eftirfarandi:

Af ÷llum efnum nßtt˙runnar er VATN lÝklegast til a­ hafa mest skemmdarßhrif ß umhverfi innanh˙ss.

Ofgnˇtt raka e­a flˇ­ geta valdi­ grÝ­arlega miklum skemmdum ß byggingar og eignir. Ef vatni­ er ˇhreint e­a hreingerningum seinkar, getur vatnstjˇni­ or­i­ enn verra.

MikilvŠgt er a­ hreingerning og ■urrkun h˙sa og hÝbřla eigi sÚr sta­ sem allra fyrst eftir vatnstjˇn.
SÚrst÷k gŠtni er nau­synleg var­andi rafkerfi vistarverunnar. Rß­legt getur veri­ a­ hafa a­eins hluta virkan; ■a­ mß gera me­ ■vÝ a­ slß ˙t ÷ryggjum ß blautum svŠ­um.

Annar mikilvŠgur ■ßttur er a­ fara yfir st÷­u bur­arkerfi h˙ssins; athuga hvort bur­arbitar e­a berandi hlutar hafi or­i­ fyrir veikjandi ßhrifum vatnsins og gaumgŠfa hvort lagnaumherfi hefur blotna­ sem getur valdi­ tŠringu lagna.

Fyrstu vi­br÷g­ eftir flˇ­ ■ar sem vatn hefur runni­ vegna stˇrrigninga Ý fj÷llum eins og ger­ist Ý Fjallabygg­ er a­ fjarlŠgja sem mest af blautu e­a vatnssˇsa lausu efni. Ůetta ß vi­ um gˇlfefni (parket), gluggatj÷ld, svefnherbergisdřnur og sŠngur, lausa bˇkaskßpa o.■.h..
Ůegar ofangreint hefur veri­ fjarlŠgt og komi­ fyrir Ý ■urrkun er hŠgt a­ einbeita sÚr a­ fastari hlutum Ý Ýb˙­inni. Huga ■arf a­ ■vÝ a­ myglusveppir geta myndast ß bak vi­ veggpl÷tur, Ý gipspl÷tum, i gˇlfd˙kum og ■annig mŠtti lengi telja.

MŠlt er me­ ■vÝ a­ gˇlfd˙kar og filtefni sem or­i­ hafa fyrir miklu vatni um tÝma, sÚu fjarlŠg­ir.
Hafi fˇlk geymt muni Ý pappak÷ssum e­a svipu­um hirslum er nau­synlegt a­ fjarlŠgja munina til ■urrkunar og farga umb˙­unum.

Ůegar gengi­ hefur veri­ ˙r skugga um a­ rennblaut efni i Ý veggjum og gˇlfum hafi veri­ fjarlŠg­er hŠgt a­ byrja a­ nota ■urrkvÚlar (dehumidfier) og jafnvel loftblßsara til ■ess a­ ■urrka frekar. Oft hafa ■essar vÚlar betri nřtni vi­ ■a­ a­ lofthiti sÚ hßr. MŠlt er me­ ■vÝ a­ hafa lofthita sem hŠstan til ■ess a­ ■urrkunin takist sem best. Ef ■urrt er Ý ve­ri og unnt a­ lßta vind leika um hÝbřli­ getur ■a­ veri­ gagnlegt vi­ ■urrkunina og loftrŠsting er alltaf til bˇta og hjßlpar til.

GŠta ■arf sÚrstaklega a­ ■vÝ a­ ef vatn ˙r ni­urf÷llum (skolp) er hluti af hinu mengandi vatni ■arf a­ nota hanska vi­ hvers kyns vi­ger­ir og hreingerningar.

Nřsk÷punarmi­st÷­ hvetur Ýb˙a Fjallabygg­ar til a­ vera Ý gˇ­u sambandi vi­ tryggingafÚl÷g sÝn sem eru me­ gˇ­a ■jˇnustu um upplřsingar Ý ■essum efnum.

Rß­leggingar ß pdf-formati